Trang chủ / Tin tức / Bitcoin và những đồng tiền ảo đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường?

Bitcoin và những đồng tiền ảo đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường?

Có nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin và những đồng tiền ảo gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường?. Thoạt nghe tin này, ai cũng nghĩ rằng nó thực sự vô lý vì đồng tiền ảo thì có liên quan gì đến môi trường hay bất cứ sự sinh tồn nào trên trái đất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Như chúng ta đã biết, Bitcoin là một trong những đồng tiền ảo đang tồn tại cùng với cuộc sống của chúng ta hiện nay. Chúng được giao dịch thông qua mạng internet. Khác với những đồng tiền thật khác như Dollar, Euro, Việt Nam Đồng, Nhân dân tệ, Yên…, tiền ảo không được phát hành hay lưu hành rộng rãi, cũng như không chịu quản lý của bất kỳ ai. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, Bitcoin và những đồng tiền ảo khác đang dần hủy hoại môi trường.

Theo lập luận của những người đưa ra ý kiến này, họ cho rằng, Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác phải sử dụng điện để giao dịch, tức là chúng đang khiến con người tiêu thụ điện năng cũng như dạng năng lượng khác sản xuất ra điện càng tăng lên. Tương lai, chúng có những mã hóa cao hơn nên cần những thuật toán cao hơn để xử lý, điều đó đồng nghĩa với việc cần nhiều điện năng hơn cho quá trình xử lý. Qua đó ảnh hưởng tới môi trường, và điều kiện sống của chính con người sống trên Trái Đất. Cụ thể, họ đưa ra minh chứng, Bitcoin hiện đang tiêu thụ trung bình 32TW điện mỗi năm (tương đương 32 tỷ kW điện), và con số này đủ để cung cấp cho hơn 3 triệu hộ gia đình đang sinh sống tại Mỹ.

Thêm vào đó, họ cũng dự đoán rằng, nếu như Bitcoin tiếp tục phát triển với tốc độ như hiện nay, thì lượng điện tiêu thụ của nó sẽ tương đương toàn nước Mỹ trong năm 2019. Sáu tháng sau, nó có thể sẽ tiêu thụ điện ngang với toàn bộ phần còn lại của thế giới.

Hơn nữa, việc nhiều người biết đến đồng tiền ảo sẽ khiến giá điện, giá nước, giá nhân công và một số linh kiện thay thế cho máy đào tiền ảo tăng lên đáng kể khiến con người phải tăng cường lao động để kiếm tiền. Không nói đến người kiếm tiền chân chính, một số người hiện nay đang dần dung sức mạnh của mình để hủy hoại trực tiếp môi trường sống như: chặt cây, trộm cắp…

Qua ý kiến trên, chúng ta thấy rằng lập luận họ đưa ra cũng có phần đúng. Nhưng xét về mặt tích cực mà các đồng tiền ảo mang lại thì vô số. Chẳng hạn như: chúng có thể giúp con người dễ dàng trong việc trao đổi, mua bán qua internet hoặc thanh toán tiền, chuyển tiền từ xa.

Check Also

bitcoin kim cuong

Giới kinh doanh mang Bitcoin về Việt Nam bán Tết

Những đồng tiền Bitcoin được sản xuất dưới dạng kim loại vàng, bạc, đồng đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *