Trang chủ / Tin tức / Dòng chảy Bitcoin ở Việt Nam

Dòng chảy Bitcoin ở Việt Nam

Bitcoin xuất hiện tại Việt Nam đã nhiều năm qua nhưng đồng tiền này vẫn chưa được Chính phủ công nhận là đơn vị tiền tệ hợp pháp. Tuy nhiên, “ông vua tiền ảo” này vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng của những người am hiểu và đam mê nó. Vậy tại Việt Nam, Bitcoin có một chỗ đứng như thế nào?

bitcoin

Bitcoin đang là từ khoá hot nhất

Vào năm 2017, Bitcoin đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam với mức tăng 2.000%. Tại nước ta, “ông vua tiền ảo” này được bàn tán sôi động từ quán cà phê cho đến công sở, nhiều người quyết tâm mua Bitcoin cho bằng được. Những từ khóa như: Bitcoin là gì, đào Bitcoin, giá Bitcoin, tiền Bitcoin, mua Bitcoin là những từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên google. So với tin hot của Iphone, Bitcoin cũng không hề kém cạnh, thậm chí còn hơn. Điều này làm cho người Việt đứng nhất nhì thế giới về tìm kiếm Bitcoin. Cụ thể trong năm qua, lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” từ Việt Nam xếp hạng 41 trong danh sách 63 thị trường quan tâm nhiều nhất đến đồng tiền kỹ thuật số này. Top 5 tỉnh thành tìm kiếm Bitcoin nhiều nhất lần lượt là Đà Nẵng, TP.HCM, Bà rịa- Vũng Tàu, Lâm Đồng và Hà Nội. Tại một số sàn giao dịch lớn trên thế giới như Wex, Poloniex, Bitfinex… lượng truy cập đến từ Việt Nam luôn thuộc top 3. Bên cạnh đó, người Việt còn đứng vị trí thứ nhất về số lượt truy cập các trang đầu tư tiền ảo ICO theo mô hình Ponzi, một hình thức đa cấp, huy động tiền vốn, lấy người sau nuôi người trước mà không có kế hoạch kinh doanh cụ thể. Trong đó, nổi tiếng nhất là trang Bitconnect, Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về lượng truy cập. Các trang mới nổi như Hextracoin, Regalcoin, Ucoincash… người Việt dẫn đầu về lượng truy cập, theo Similarweb.

Những ý kiến trái chiều về Bitcoin

Tại Việt Nam, trong tháng 10 năm 2017, Đại học FPT tuyên bố dự kiến thử nghiệm cho phép sinh viên nước ngoài thanh toán học phí bằng tiền ảo Bitcoin, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT Lê Trường Tùng cho biết: Trường sẽ bắt đầu thử nghiệm thu học phí bằng Bitcoin vì đây là giải pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại ĐH FPT. Đó là những sinh viên châu Phi, đặc biệt là từ Nigeria, họ rất khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí. Ông Tùng chia sẻ, Bitcoin thực tế là một công cụ hỗ trợ cho việc nộp học phí của sinh viên. Sinh viên dùng bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó có thể đổi từ bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường. Tuy nhiên, dự định này của FPT không được Ngân hàng nhà nước Việt Nam chấp nhận. Theo đơn vị này, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Về chế tài xử lý vi phạm, cơ quan này nêu rõ: theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Đồng thời, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mặc dù đây là đồng tiền ảo cấm tại Việt Nam, nhưng theo thông tin từ Futurism cho biết vào tháng 8/2017 là vào năm 2019, Việt Nam sẽ chấp nhận tiền ảo Bitcoin. “Việt Nam cũng đang dần hòa nhập theo xu hướng của thế giới khi chính phủ Việt Nam đang bắt đầu triển khai việc công nhận Bitcoin là một đơn vị tiền tệ”. Cụ  thể, thời gian triển khai dự tính khoảng 1 năm và các thủ tục pháp lý sẽ được áp dụng vào cuối năm 2018. Sau đó, một hệ thống đánh thuế tiền điện tử sẽ được triển khai trong năm 2019. Theo Đề án, Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp chủ trì và có sự phối hợp của Ngân hàng Nhà nước, bộ Thông tin Truyền thông, bộ Công an, bộ Công Thương, bộ Tài chính… để rà soát lại khung pháp lý hiện tại. Từ đó đánh giá toàn diện thực trạng và đưa ra đề xuất giúp Chính phủ có hướng xử lý và thay đổi luật cho phù hợp.

Check Also

Tỷ phú Warren Buffett quay lưng với Bitcoin

Tỷ phú Warren Buffett “quay lưng” với Bitcoin

Ngài tỷ phú người Mỹ Warren Buffett cũng tỏ ra quan tâm đến tiền ảo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *